วิธีชะลอวัยและมีสุขภาพที่ดีกว่าคนอายุ 20 ปี โดย ดร.เดวิด ซินแคลร์

ชะลอวัยด้วยไลฟ์สไตล์แบบดร.เดวิด ซินแคลร์

ดร.เดวิด ซินแคลร์ ศาสตราจารย์ด้านพันธุศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เปิดเผยว่าตอนนี้เขามีสุขภาพดีกว่าคนหนุ่มสาวอายุ 20 ปีเสียอีก ซึ่งล้วนเป็นผลมาจากการปรับเปลี่ยนรูปแบบการกินและวิถีชีวิตตามหลักวิทยาศาสตร์

หลักสำคัญที่ดร.ซินแคลร์ยึดถือมี 5 ประการ ได้แก่

  1. หลักการออกกำลังกาย
  2. นิสัยการกินที่สำคัญที่สุด
  3. อาหารเพื่อชะลอวัย
  4. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ควรรับประทานทุกวัน
  5. อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

หลักการแรก คือ การออกกำลังกายให้หายใจหอบถึงขั้นต้องหยุดพูดได้อย่างน้อย 10 นาทีต่อครั้ง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ สภาวะขาดออกซิเจนชั่วคราวนี้จะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อ ปรับปรุงการไหลเวียนของเลือด และปล่อยสารชะลอวัยออกมา ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคได้ถึง 30%

นิสัยการกินที่ดีที่สุดเพื่อชะลอวัย คือ การกินน้อยมื้อ การกินบ่อยๆทั้งวันจะทำให้เราแก่เร็วกว่าที่ควรจะเป็น ดร.ซินแคลร์จะพยายามกินอาหารทั้งหมดให้อยู่ในช่วงเวลา 6 ชั่วโมงต่อวัน บางวันก็งดอาหารเช้าและกลางวัน แล้วกินมื้อเย็นที่เป็นอาหารมังสวิรัติอย่างเดียว

การงดอาหารเป็นเวลานานจะทำให้ร่างกายผ่านกระบวนการ “ออโตฟาจี” หรือการรีไซเคิลและกำจัดสิ่งสกปรกออกไปจากเซลล์ ซึ่งจะเพิ่มกลไกการป้องกันร่างกายจากอนุมูลอิสระและชะลอวัย นอกจากนี้ยังกระตุ้นการทำงานของยีน “sirtuin” ที่จะป้องกันโรคเบาหวาน, โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง, และมะเร็งได้

ในระหว่างงดอาหาร ดร.ซินแคลร์แนะนำให้ดื่มน้ำ ชา กาแฟ เพื่อไม่ให้รู้สึกหิว อาจกินถั่วเล็กน้อยเป็นโปรตีนก็ได้ โดยควรงดอาหารให้ได้ 16 ชั่วโมงต่อวัน เมื่อปฏิบัติได้ราว 2-3 สัปดาห์ ตับก็จะปรับตัวและสามารถสร้างน้ำตาลกลูโคสได้เอง จึงไม่ต้องเผชิญกับภาวะพลังงานตกต่ำ

ในช่วง 6 ชั่วโมงของการทานอาหาร ดร.ซินแคลร์จะทานอาหารมังสวิรัติเป็นหลัก โดยเน้นรับประทาน “stress plants” ซึ่งเป็นพืชที่เจริญเติบโตมาจากการปลูกที่ไม่ใช้สารเคมี ยาฆ่า แมลง จึงมีรสชาติเข้มข้น สีสันสดใส และสารพิเศษเรียกว่า “โพลีฟีนอล” ที่จะกระตุ้นกลไกการป้องกันร่างกายของมนุษย์ อาหารเหล่านี้ ได้แก่ ผักใบเขียวเข้ม น้ำมันมะกอก และชาเขียว Matcha

สำหรับใครที่ทานอาหารมังสวิรัติไม่ไหว ดร.ซินแคลร์แนะนำว่าอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนหรือโอกินาวาก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับชะลอวัย ซึ่งเขาเองก็เคยทานอาหารแบบนี้มาก่อนนานหลายปี

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ดร.ซินแคลร์ทานทุกวันมี 3 ชนิด ได้แก่ เรสเวอราทรอล ซึ่งจะไปกระตุ้นยีนต้านวัย; เอ็นเอ็มเอ็น ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของวิตามินบี3 ช่วยเพิ่มระดับเอ็นเอดีบวกในร่างกายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของยีนเซียร์ทูอิน; และเมทฟอร์มิน ซึ่งเป็นยารักษาเบาหวานชนิดหนึ่ง แต่พบว่ากลุ่มคนที่ไม่เป็นเบาหวานแต่ทานยานี้ ก็มีแนวโน้มมีอายุยืนยาวขึ้น

อาหารที่ดร.ซินแคลร์หลีกเลี่ยง ได้แก่ น้ำตาล โดยเฉพาะฟรุกโตส เนื่องจากส่งผลให้เกิดโรคตับอ้วน เบาหวาน และกระตุ้นการเจริญเติบโตของมะเร็ง ผลไม้และน้ำผลไม้จึงควรกินด้วยความระมัดระวัง ทางเลือกที่ดีกว่าคือหวานจากผลมนุษย์ธรรมชาติแทนน้ำตาล

ขนมปังและแป้งก็ถูกตัดออกไป เนื่องจากทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงแล้วตกลงมาอย่างรวดเร็ว ก่อให้เกิดภาวะหมองใจและรู้สึกหิวโหย เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนมก็ถูกงดออกไป ซึ่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ อันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ

ถึงแม้ดร.ซินแคลร์จะกินอาหารมังสวิรัติและงดเนื้อสัตว์ แต่เขาไม่ได้สนับสนุนให้ทุกคนต้องปฏิบัติตาม ทั้งนี้เพราะโปรตีนจากพืชมีสารอาหารในสัดส่วนที่กระตุ้นการทำงานในกระบวนการต้านวัยได้มากกว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์ การกินเนื้อสัตว์หรือปลาบางครั้งบางคราว

นอกจากนี้ ดร.ซินแคลร์ยังลดการดื่มแอลกอฮอล์ลง เนื่องจากงานวิจัยชิ้นใหม่พบผลเสียต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม หากไม่อาจเลิกได้ เขาแนะนำให้ดื่มไวน์แดงพันธุ์ Pinot Noir ซึ่งมีปริมาณเรสเวอราทรอลสูงกว่าพันธุ์อื่น ๆ

สรุปได้ว่า โดยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ, ทานอาหารมังสวิรัติ, รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และงดน้ำตาล เนื้อสัตว์ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ดร.ซินแคลร์สามารถชะลอร่างกายจากความแก่ชราไปได้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นได้จากตัวชี้วัดด้านสุขภาพและรูปลักษณ์ภายนอกของเขา